ตะลิงปิงรักษาโรคความดันโลหิตสูง


ตะลิงปิง เป็นพืชที่มีลักษณะเป็นไม้ผล ที่จัดเป็นสมุนไพรไทย รักษาโรคความดันโลหิตสูง เป็นพืชสกุลเดียวกับมะเฟิองแต่มีผลเล็กกว่า มีชื่อวิทยาศาสตร์ : Averrhoa bilimbi L. ชื่อสามัญ : Bilimbing วงศ์ : OXALIDACEAE

ตะลิงปิง มี ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ : เป็นพึชในเขตร้อน ลักษณะเป็นไม้ พุ่ม ขนาด กลาง มีความสูงประมาณ 5-15 เมตร ลำต้นสีน้ำตาลแตกกิ่งก้านสาขา ตั้งแต่โคนต้น ใบเป็นก้านคล้ายใบมะยม มีใบย่อยเรียงตัวกันเป็นคู่ ใบย่อยรูปหอก ปลายใบแหลมก้านหนึ่งๆ มีประมาณ 30 ใบ ใบกว้างประมาณ 1 เซนติเมตร ยาว 2-5 เซนติเมตร มีสีเขียวอ่อน มีผลดกเป็นช่อๆ สีเขียว ผลเป็นพู 5 ร่อง ลักษณะเป็นช่อห้อย ถ้าผลสุกมีสีเหลือง อมน้ำคล้ายมะเฟือง มีรสเปรี้ยว ผลแต่ละช่อยาวประมาร 6 นิ้ว สำหรับ ดอกมีกลีบ 5 กลีบ สีแดงเข้ม กลีบเลี้ยง 5 กลีบ สีเขียว อมชมพู เกสรอยู่ตรงกลางดอกมีสีเขียวแดง จะออกดอกตาม ลำต้นและกิ่ง ดอกของ มีกลิ่นหอม

คุณค่าทางโภชนาการของตะลิงปลิง (เฉพาะส่วนที่กินได้) ต่อ 100 กรัม • โปรตีน 0.61 กรัม • แคโรทีน 0.035 มิลลิกรัม • วิตามินบี1 0.010 มิลลิกรัม • วิตามินบี2 0.026 มิลลิกรัม • วิตามินบี3 0.302 มิลลิกรัม • วิตามินซี 15.5 มิลลิกรัม • ธาตุแคลเซียม 3.4 มิลลิกรัม • ธาตุเหล็ก 1.01 มิลลิกรัม • ธาตุฟอสฟอรัส 11.1 มิลลิกรัม ข้อมูลจาก : วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี (EN)


สรรพคุณทางยา ที่เกี่ยวข้องกับโรคความดันโลหิตสูง คือดอกและผล

1.ดอกนำไปตากแห้ง ประมาณ 1 วัน นำมาชงเป็นชา ดื่มได้ตลอดวัน ๆ ละ 3 เวลา
2.ผลนำมารับประทานสดๆ กับพริกเกลือ หรือน้ำปลาหวาน หรือนำไปประกอบอาหาร แทนมะนาว เช่นต้มส้ม แกงส้ม ยำต่างๆ น้ำพริก
3.นำไปแช่อิ่ม โดยใช้สูตร 1 ต่อ 1 ( ตะลิงปิง 1 ส่วน ต่อ น้ำตาล 1 ส่วน ) ประมาณ 5 – 10 วัน รับประทานได้


ลองทำดูนะคะ และต้องรับประทานเป็นประจำและต่อเนื่อง ภายใน 1 เดือน โรคความดันโลหิตสูงที่เป็นอยู่จะทุเลาเบาบางลงค่ะ

มี ผลงานวิจัยที่ประเทศสิงคโปร์พบว่าสารสกัดน้ำของสารสกัดเอทานอลของใบ ตะลิงปลิง สามารถช่วยลดระดับน้ำตาลและไขมันในเลือดของสัตว์ทดลองได้เป็นอย่างดี

แหล่ง อ้างอิง : เว็บไซต์คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์, สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.), เว็บไซต์หมอชาวบ้าน
ขอขอบคุณข้อมูลจาก http://www.greenerald.com/